10/18/2554

น้ำพริกมะม่วง

น้ำพริกมะม่วง

น้ำพริกสูตรนี้เป็นสูตรน้ำพริกจากภาคใต้ จะให้รสชาติเปรี้ยวเผ็ด เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติจัดจ้าน

ส่วนผสมน้ำพริกมะม่วง
มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 4 ลูก
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
หอมเล็กซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผักต่างๆ เช่น กระเจี๊ยบเขียวลอก ดอกขจรลวก ถั่วฝักยาวลวก ผักบุ้งลวก ยอดแคลวก เป็นต้น

1. เคล้ามะม่วงกับเกลือเข้าด้วยกัน แล้วคั้นน้ำออก นำไปล้างน้ำ พักให้แห้ง
2. โขลกพริกขี้หนู พอบุบใส่กะปิ หอมเล็กและน้ำตาลทรายลงไป โขลกต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่กุ้งแห้งและมะม่วงที่เตรียมไว้ในลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักลวกหรือผักสดต่าง ๆ ตามชอบ
มะม่วงเปรี้ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น