5/30/2556

หลนไข่เค็ม

หลนไข่เค็ม
สูตรน้ำพริกวันนี้ เราจะทำหลน แต่ที่พิเศษคือ เอาไข่เค็มมาทำหลน รสชาติจะเค็มมันอร่อย การที่เราเอาไข่เค็มมาทำหลนจะทำให้ได้หลนที่มีสีส้ม รสชาติเค็มมันอร่อย เมื่อจะเลือกซื้อไข่แดงไข่เค็มให้เลือกซื้อไข่เค็มที่มีสีส้มแดงมันวาว

ส่วนผสมทำหลนไข่เค็ม
หัวกะทิคั้นข้นๆ 2 ถ้วย
ไข่แดงไข่เค็มต้มสุกยีละเอียด 5 ฟอง
ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 2 ต้น
กระชาย 7 ราก
รากผักชี 1 ราก
ข่าแก่หั่นแว่นบาง 5 แว่น
หอมแดงซอย่ /4 ถ้วย
น้ำปลา  ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร  ½  ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลือง อย่างละ 1 เม็ด
ผักชีสำหรับตกแต่ง
ผักสดสำหรับกินกับหลนไข่เค็ม เช่น หัวปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ

วิธีทำหลนไข่เค็ม
1. ต้มหัวกะทิในหม้อด้วยไฟกลางพอเดือด ใส่ไข่แดงไข่เค็มต้มลุกยี คนให้ไข่กระจายทั่ว พอเดือด ทุบ
ตะไคร้ กระชาย และรากผักชีใส่ ใส่หอมแดงต้มพอมีกลิ่นหอม ปรุงรสดัวยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือ ชิมรลให้หวาน เค็ม ตามด้วยรสเปรี้ยว พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
2. ตักใล่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี รับประทานกับผักสด

5/25/2556

น้ำพริกหนุ่ม


น้ำพริกหนุ่มเป็นน้ำพริกที่ขึ้นชื่อของภาคเหนือ กินแนมกับแคบหมู รสชาติจะเผ็ดเค็ม แต่ถ้าไม่อยากให้เผ็ดเกินไป ให้นำพริกหนุ่มทั้งเม็ดที่ยังมีขั้วอยู่ไปย่างหรือไปเผาก่อนทำน้ำพริก เพื่อให้น้ำหวานของเนื้อพริกอยู่เต็มที่

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. พริกหนุ่ม 10 เม็ด
2. หอมแดง 5 หัว
3. กระเทียมไทย 25 กลีบ
4. มะเขือเทศสีดาสุกแดง 2 ลูก
5. ปลาร้าสับ 1 ช้อน
6. เกลือ 1 ช้อน
7. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อน
8. ต้นหอมผักชีซอย
9. แคบหมูสำหรับกินแนม

วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม
1. เลียบพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม และมะเขือส้มหรือมะเขือเทศลีดา ด้วยไม้ลูกชิ้น นำไปอย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอบอุ่นให้สุกหอมและเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
2. ห่อปลาร้าสับด้วยใบตองหลายๆชั้น นำไปทิ้งบนเตาถ่านด้วยไฟกลางให้หอม เตรียมไว้
3. โขลกพริกหนุ่มกับหอมแดงและกระเทียมย่างกับเกลือเข้าด้วยกันพอแหลก ใล่ปลาร้าและมะเขือส้ม
หรือมะเขือเทศลีดาย่าง โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่น้ำตาล โขลกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็มนำ หวาน
เนื้อพริกและหอมแดงย่าง
4. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย ตก แต่งด้วยต้นหอม และผักชีซอยรับประทานกับผักต้ม ผักสดด้วยก็ได้ตามชอบและ เครื่องเคียง



5/17/2556

น้ำพริกน็อก


น้ำพริกน็อก
น้ำพริกสูตรนี้เป็นสูตรน้ำพริกเหนือ

ส่วนผสม
1. พริกชี้ฟ้าเขียวหรือพริกหนุ่ม 7 เม็ด
2. เนื้อหมูสับ 1 ขีด
3. กะปิเผา 1 ช้อนชา
4. หอมเล็กหั่นหยาบ 3 หัว
5.ถั่วเน่าแผ่นย่างแล้วปั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
10. ผักสดสำหรับกินแนม

วิธีทำน้ำพริกน็อก
1. คั่วพริกชี้ฟ้าหรือพริกหนุ่มจนสุก ลอกเปลือกออก พักไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หมูสับ กะปิ และหอมเล็กลงไป ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุกกรองใช้เฉพาะเนื้อ
3. โขลกพริกชี้ฟ้าหรีอพริกหนุ่มพอแหลกตักส่วนผสมที่กรองแยกไว้ในข้อ 2 ใส่ลงไปโขลกให้รวมเป็นเนี้อเดียวกัน
4. ใส่ถั่วเน่าและเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี รับประทานกับผักลวกต่างๆตามชอบ